Chia sẻ kinh nghiệm xin visa du lịch Trung Quốc

13/12/2018 Vietnam Booking

Sau khi đặt vé máy bay đi Trung Quốc, việc tiếp theo bạn cần làm là xin visa nhập cảnh vào đất nước này. Nếu thường xuyên theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, bạn sẽ thấy đi du lịch Trung Quốc hiện đang là xu hướng. Vì vậy mà vấn đề xin visa Trung Quốc được rất nhiều du khách quan tâm. Trong bài viết hôm nay, Chinaeasternair.net chia sẻ cho bạn kinh nghiệm xin visa du lịch Trung Quốc chi tiết.

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin visa du lịch Trung Quốc

Trước tiên, đương đơn cần biết rằng, visa du lịch Trung Quốc thuộc loại visa L (3 tháng 01 lần). Visa này có giá trị trong vòng 3 tháng, cho phép nhập cảnh 01 lần duy nhất với số ngày lưu trú tối đa 30 ngày.

Hiện nay, xin visa du lịch Trung Quốc không khó như bạn nghĩ. Tuy nhiên, để đậu visa ngay lần đầu tiên, bạn cần chuẩn bị thật tốt các giấy tờ theo quy định của Đại sứ quán Trung Quốc.

Chứng minh thân nhân

Bạn nên chuẩn bị một tờ giấy, list ra những loại giấy tờ quan trọng cần chuẩn bị để không bị thiếu sót khi làm hồ sơ xin visa Trung Quốc- Ảnh: Internet

Ở quy trình này, yêu cầu du khách chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ gồm:

 • Đơn xin cấp visa du lịch Trung Quốc theo mẫu của Đại sứ quán Trung Quốc.
 • 2 ảnh 33×48 mm, phông trắng, chụp không quá 3 tháng, yêu cầu rõ mặt.
 • Bản gốc và bản sao hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có xác nhận bởi chính quyền địa phương.
 • Bảo hiểm Y tế hoặc Bảo hiểm Xã hội (bản chính và bản sao).
 • Bản sao công chứng hộ khẩu, sơ yếu lí lịch, chứng minh nhân dân/thẻ căn cước photo cả 2 mặt.

Đối với tờ khai xin cấp visa du lịch Trung Quốc: Bạn sẽ được phát tại văn phòng Đại sứ quán khi đến nộp hồ sơ. Tuy nhiên, đương đơn chỉ có 2 tiếng mỗi ngày để nộp hồ sơ, chưa kể bạn còn phải xếp hàng đợi đến lượt. Vì vậy, áp lực thời gian có thể sẽ khiến bạn điền thông tin thiếu chính xác. Lời khuyên dành cho du khách là nên điền thông tin vào tờ khai tại nhà. Đương đơn hãy truy cập vào đường link bên dưới, download mẫu tờ khai về và tiến hành khai thông tin: http://hcmc.chineseconsulate.org/chn/lsfw/ywpd/P020150823808719642918.pdf

Lưu ý, thông tin mà bạn khai trong đơn phải thật chính xác. Tốt nhất, bạn hãy cố gắng điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu, đừng bỏ sót chỗ trống nào. Nếu Đại sứ Trung Quốc phát hiện thông tin sai sự thật, có thể bạn sẽ bị cấm xin visa vào Đài Loan vĩnh viễn.

Hộ chiếu: Nếu muốn nhập cảnh vào bất kì quốc gia nào, bạn phải có hộ chiếu. Yêu cầu hộ chiếu xin visa phải còn hạn trên 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh Trung Quốc.

Ảnh thẻ: 02 ảnh thẻ cỡ 33mmx48mm, phông trắng, mặt nhìn thẳng được chụp trong 6 tháng gần đây (ảnh mới chụp càng tốt). Bạn nên mang dư vài tấm phòng những trường hợp phát sinh khác.

Lưu ý: Đại sứ Trung Quốc thường rất khắt khe về ảnh thẻ. Lời khuyên dành cho bạn khi chụp ảnh: không nên mặc áo trắng và mặc áo sọc, nên mặc áo sẫm màu. Người tóc dài tóc phải búi tóc gọn gàng, không được để một cọng tóc nào dính vào mặt.

Đối với các giấy tờ xác nhận thân nhân, bạn cần photo trên một mặt giấy khổ A4, không cắt xén nhỏ (mỗi loại khoảng 4,5 bản). Nhớ mang theo bản gốc để đối chứng và xin công chứng đầy đủ tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Mẫu tờ khai xin cấp visa du lịch Trung Quốc – Ảnh: Internet

Chứng minh công việc

 • Đối tượng là nhân viên: Sao kê giao dịch ngân hàng trong 3 tháng gần nhất, bảng lương 3 tháng, hợp đồng lao động và giấy nghỉ phép đến Trung Quốc có xác nhận của cơ quan/doanh nghiệp.
 • Đối tượng là chủ doanh nghiệp: Chứng nhận đăng kí kinh doanh và báo cáo thanh toán thuế trong 3 tháng gần nhất.
 • Đối tượng là người đã nghỉ hưu: Quyết định nghỉ hưu, sổ lương hưu có xác nhận của địa phương.
 • Các trường hợp khác sẽ chuẩn bị giấy tờ theo yêu cầu của cơ quan đại diện ngoại giao Trung Quốc tại Việt Nam.

Nếu là cán bộ/nhân viên: Bạn cần viết đơn xin nghỉ phép đi du lịch Trung Quốc có xác nhận của chủ quản công ty. Đơn xin nghỉ phép ghi rõ thời gian nghỉ trùng với lịch trình du lịch và vé máy bay khứ hồi.

Về hợp đồng lao động, đương đơn nên chuẩn bị hợp đồng lao động bản song ngữ Việt – Anh đề phòng trường hợp Đại sứ quán yêu cầu, vừa tăng khả năng đậu visa cao hơn. Sau đó, xin đóng dấu xác nhận tại phòng nhân sự của công ty và photo bảng lương trong 3 tháng gần nhất.

Nếu là chủ doanh nghiệp: Bạn chỉ cần photo giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty, kèm theo báo cáo thanh toán thuế vào mỗi tháng.

Trẻ em dưới 18 tuổi, học sinh/sinh viên: Bắt buộc phải có thông tin của người bảo lãnh. Photo, công chứng thẻ học sinh/sinh viên, giấy phép nghỉ học đến du lịch Trung Quốc có xác nhận của Hiệu trưởng.

Chứng minh tài chính

 • Sao kê sổ tiết kiệm ngân hàng gửi tối thiểu 3 tháng và bổ sung giấy tờ nhà đất, cổ phiếu, xe cộ (nếu có),…
 • Sổ tiết kiệm có số dư tài khoản khoảng 2.000 USD hoặc 50 triệu.

Thông thường, chứng minh tài chính là quan tâm đầu tiên của mọi đương đơn khi làm thủ tục xin visa đi các nước, không riêng gì visa Trung Quốc. Nếu bạn có tài chính mạnh, đủ khả năng chi trả trong suốt thời gian khám phá Trung Quốc sẽ có lợi thế hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, với chính sách thị thực thông thoáng, việc chứng minh tài chính khi bạn làm hồ sơ xin visa du lịch Trung Quốc là không bắt buộc. Nếu Đại sứ quán yêu cầu chứng minh thì tài khoản có số dư khoảng 50 triệu hoặc 2.000 USD là được. 

Trường hợp đương đơn chưa gửi tiết kiệm hoặc không sở hữu một tài khoản ngân hàng nào đáp ứng yêu cầu ở trên. Bạn cũng có thể thay thế bằng các giấy tờ chứng minh tài chính khác như: nhà đất, bất động sản, xe ô tô,… tất cả phải đứng tên bạn.

Ngoài ra, với những cá nhân lao động tự do, để thuận lợi xin thị thực nhập cảnh Trung Quốc, bạn nên đi cùng người thân. Người này yêu cầu phải có công việc, tài chính ổn định và bảo lãnh được cho bạn.

Lịch trình chuyến đi

 • Lịch trình chi tiết trong suốt thời gian bạn du lịch Trung Quốc như đi đâu, chơi những gì và liệt kê các điểm tham quan dự kiến.
 • Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi, khách sạn tại Trung Quốc hoặc địa chỉ của người thân, bạn bè bảo lãnh ở Trung Quốc.

Một lịch trình chi tiết sẽ làm tăng khả năng được cấp visa du lịch Trung Quốc của bạn. Việc lên kế hoạch cụ thể nhằm chứng minh cho Đại sứ quán thấy bạn thực sự nghiêm túc với chuyến đi của mình và chắc chắn sẽ quay về Việt Nam theo đúng thời gian trong lịch trình.

Đi kèm với lịch trình chuyến đi là vé máy bay khứ hồi và đặt phòng khách sạn tại Trung Quốc.

Với vé máy bay: bạn chọn hãng hàng không thích hợp, sau khi đặt vé, bạn xuất booking bao gồm xác nhận ngày đi, ngày về cụ thể. Sau đó thanh toán, in giấy xác nhận ra và kẹp vào hồ sơ.

Mẫu kế hoạch du lịch Trung Quốc chi tiết – Ảnh: Internet

Lưu ý: Vé máy bay khứ hồi cần photo ra giấy A4. Đặc biệt, vé máy bay, đơn xin nghỉ phép và lịch trình chuyến đi phải có thời gian khớp nhau.

Đặt phòng khách sạn: Quý khách nên lựa chọn khách sạn có chính sách đổi ngày lưu trú, hủy phòng mà không tính phí để chủ động hơn. Sau khi đặt phòng trực tuyến, bạn in giấy xác nhận và mang theo khi nộp hồ sơ. Một số website đặt phòng khách sạn uy tín quý khách có thể lựa chọn như Vietnam Booking, Agoda,…

Nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc như thế nào?

Sau khi hoàn thành các giấy tờ nói trên, đương đơn tiến hành nộp hồ sơ. Những ai có hộ khẩu thường trú từ Đà Nẵng trở ra sẽ nộp hồ sơ tại văn phòng Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội. Ngược lại, các trường hợp có hộ khẩu từ Quảng Nam trở vào sẽ đến Lãnh sự quán tại TPHCM để nộp hồ sơ và nhận kết quả visa, cụ thể:

Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội: 46 Hoàng Diệu, Phường Điện Bàn, Quận Ba Đình.

Lãnh sự quán Trung Quốc tại TPHCM: 175 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3.

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ ngày lễ, Tết).

 • Tiếp nhận hồ sơ: Từ 8h30 – 11h30
 • Trả kết quả: 14h – 16h

Quy trình nộp hồ sơ

Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và Lãnh sự quán Trung Quốc ở TPHCM chỉ có khoảng 3 tiếng mỗi ngày để nhận hồ sơ xin cấp visa du lịch Trung Quốc. Vì vậy, bạn nên đến văn phòng lãnh sự quán thật sớm để xếp hàng nếu không muốn bị lỡ việc vì lượng người xin visa Trung Quốc hiện nay rất đông.

Văn phòng Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội – Ảnh: Internet

Sau khi gửi xe, bạn đến trước cổng văn phòng lãnh sự xếp hàng. Đúng 8h30 văn phòng mở cửa. Tại đây, quý khách trình CMND hoặc hộ chiếu ở quầy cảnh vệ để ghi tên. Trước khi bước vào phòng nộp hồ sơ, bạn phải đưa tất cả tư trang, túi xách,… qua máy soi để kiểm tra an ninh.

Tiếp theo, quý khách di chuyển đến khu vực lấy số thứ tự, những ai chưa điền tờ khai xin cấp visa có thể lấy tại đây. Sau đó, nhân viên tư vấn kiểm tra qua hồ sơ, nếu đầy đủ sẽ bấm số thứ tự cho bạn. Đúng 11h30, giờ nhận hồ sơ kết thúc, những ai chưa có số thứ tự phải quay lại vào ngày hôm sau.

Những ai có số rồi thì ngồi đợt đến lượt. Khi tới lượt mình, quý khách hãy mang toàn bộ hồ sơ nộp cho nhân viên lãnh sự. Ở khâu này, hồ sơ của bạn sẽ được kiểm tra, nếu thiếu gì, đương đơn sẽ được yêu cầu bổ sung. Nếu không có gì bất thường, nhân viên lãnh sự sẽ hướng dẫn đóng phí và nhận giấy hẹn lấy kết quả visa.

Lưu ý: Đại sứ quán Trung Quốc sẽ không trực tiếp thu lệ phí visa, mà sẽ do một ngân hàng thu được chỉ định rõ trong phiếu đóng tiền của bạn. Thông thường, đương đơn phải nộp phí thị thực tại ngân hàng Công thương Trung Quốc. Ngân hàng chỉ nhận thanh toán bằng tiền USD, bạn nhớ chuẩn bị trước và nộp theo hai địa chỉ sau:

Tại Hà Nội: 360 Kim Mã, Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, Hà Nội.

Tại TPHCM: Tầng trệt, Tòa nhà Times Square, 22-36 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM.

Nhận kết quả visa Trung Quốc

Thời gian nhận kết quả visa được ghi cụ thể trong giấy hẹn. Đúng ngày, bạn đến địa chỉ đã nộp hồ sơ trước đó để lấy kết quả visa Trung Quốc. Khi đi, nhớ mang theo giấy biên lai thu tiền của ngân hàng Công thương Trung Quốc để chứng minh đã thanh toán phí.

Thông thường, kết quả visa Trung Quốc sẽ có sau 4 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ. Tuy nhiên, với những trường hợp đặc biệt, thời gian trả kết quả có thể lâu hơn. Để biết chính xác, bạn nên liên hệ với Đại sứ quán để làm rõ và giải quyết.

Lệ phí xin visa Trung Quốc sẽ không được hoàn trả dù kết quả bạn có đậu visa hay không – Ảnh: Internet

Lưu ý:

 • Nếu hồ sơ bị từ chối, bạn sẽ phải đợi 6 tháng sau mới được nộp lại. Trừ trường hợp bạn chuyển đổi mục đích từ du lịch sang thăm thân hoặc công tác.
 • Xin visa vào Trung Quốc du lịch thường không phải phỏng vấn, nhưng nếu được yêu cầu phỏng vấn, đương đơn phải trả lời rõ ràng và chứng minh cho họ thấy bạn có ràng buộc ở Việt Nam và sẽ quay về.
 • Hiện nay, Đại sứ quán có thể yêu cầu bạn nộp giấy tờ bổ sung hoặc phỏng vấn qua điện thoại. Do đó, trong thời gian đợi kết quả hồ sơ, bạn nên để ý đến các cuộc gọi đến.

Nếu không có thời gian chuẩn bị hồ sơ xin visa, Dịch vụ làm visa du lịch Trung Quốc sẽ giúp bạn làm tất cả. Từ khâu tiếp nhận hồ sơ, công chứng, làm việc với Đại sứ quán cho đến xử lý các vấn đề phát sinh,… Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ giúp bạn chinh phục thành công visa Trung Quốc hoặc thị thực của bất kỳ quốc gia nào. Mọi thắc mắc về hồ sơ xin visa Trung Quốc, liên hệ 1900 636 167 để được tư vấn, giải đáp.

(Nguồn: Ngọc Sáu – https://www.vietnambooking.com)

Hình Ảnh Về Hãng

#

Cảnh Đẹp Du Lịch

Facebook

Vé Máy Bay Khuyến Mãi