.

[Giải đáp] F1 cách ly như thế nào và những điều cần biết

20/07/2021 Đình Thi

F1 cách ly như thế nào? Ở đâu? Bao nhiêu ngày?… là những vấn đề đang được nhiều người quan tâm hiện nay. Để giải đáp, hãy cập nhật ngay những thông tin, quy định cách ly mới nhất dành cho đối tượng F1 sau đây.

F1 LÀ GÌ VÀ CẦN LÀM GÌ KHI PHÁT HIỆN BẢN THÂN LÀ F1?

Làm thế nào để nhận biết bản thân là F1?

Yếu tố đầu tiên giúp kiểm soát dịch bệnh Covid-19 chính là phân loại và nhận biết các đối tượng nghi nhiễm. Các đối tượng này bao gồm từ F0 đến F5.

Vậy nên, trước khi đi vào giải đáp F1 cách ly như thế nào, chúng ta cần hiểu rõ F1 là gì cũng như cách phân loại các F:

  • F0: là những bệnh nhân đã được xét nghiệm và có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.
  • F1: là những đối tượng nghi nhiễm do có tiếp xúc trực tiếp với F0.
  • F2: những đối tượng tiếp xúc trực tiếp với F1
  • F3: những người tiếp xúc với F2
  • F4: những người tiếp xúc với F3
  • F5: những người tiếp xúc với F4

f1 cach ly nhu the nao

Phân loại các ca nghi nhiễm là kiến thức bạn cần trang bị để có thể thực hiện cách ly theo đúng quy định.

Nói cách khác, những người tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 (F0) như các trường hợp dưới đây đều bị xem là F1:

✔ Người tiếp xúc trực tiếp trong khoảng cách dưới 2 mét với người bị nhiễm Covid-19 trong thời kỳ mắc bệnh.

✔ Người tiếp xúc F0 tại các cơ sở y tế như: làm việc cùng với nhân viên y tế mắc COVID-19; trực tiếp chăm sóc bệnh nhân Covid-19; người thăm bệnh hoặc ở cùng phòng bệnh có người bệnh nhiễm COVID-19.

✔ Người sống chung nhà với các bệnh nhân nhiễm COVID- 19 trong thời kỳ mắc bệnh.

✔ Người cùng nhóm công tác, làm việc, du lịch, họp hành, vui chơi, liên hoan,… với bệnh nhân xác định nhiễm COVID- 19 trong thời kỳ mắc bệnh.

✔ Người đi trên cùng phương tiện (trong phạm vi 2m như ngồi cùng hàng, trước hoặc sau hai hàng ghế) với các đối tượng xác định nhiễm COVID-19 trong thời kỳ mắc bệnh.

Cần làm gì khi phát hiện bản thân là F1?

✎ Lập tức đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với mọi người xung quanh tối thiểu là 2m;

✎ Liên hệ và thông báo ngay cho cơ quan y tế sở tại;

✎ Báo cho những người mình từng tiếp xúc (F2) về tình trạng của mình;

✎ Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng thiết yếu và tâm lý bình tĩnh để thực hiện cách ly.

F1 CÁCH LY NHƯ THẾ NÀO? F1 CÁCH LY BAO NHIÊU NGÀY?

Nếu không may phát hiện bản thân là F1 thì bạn cũng đừng hoang mang. Chúng tôi sẽ giúp bạn biết F1 cách ly như thế nào để bạn thực hiện theo quy quy trình.

Thông tin mới nhất nhận được từ Ban phòng chống dịch bệnh Covid-19, các trường hợp nghi nhiễm F1 sẽ phải thực hiện cách ly 14 ngày tại các cơ sở cách ly.

f1 phai cach ly bao lau

F1 là đối tượng phải thực hiện cách ly 14 ngày tại các cơ sở cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo yêu cầu của Bộ Y Tế.

Trong thời gian thực hiện cách ly, các nhân viên y tế sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm của F1. Tổng cộng F1 sẽ được test SARS-CoV-2 tổng cộng 2 lần (3 lần tại Hà Nội và 4 lần tại TPHCM)

➤ Đối với F1 có kết quả xét nghiệm dương tính: F1 sẽ được đưa ngay đến cơ sở y tế/ bệnh viện chuyên khoa để kịp thời điều trị.

➤ Đối với F1 có kết quả xét nghiệm âm tính: người cách ly sẽ tiếp tục cách ly cho đến hết thời hạn 14 ngày. Sau thời gian này, F1 sẽ tiếp tục tự cách ly và theo dõi tình trạng sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày tiếp theo. Nếu có kết quả sức khỏe bình thường sau khi cách ly tại nhà, F1 có thể trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

F1 CÁCH LY Ở ĐÂU? F1 CÓ THỂ CÁCH LY TẠI NHÀ KHÔNG?

Theo quy định mới nhất của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, tất cả các đối tượng F1 phải thực hiện cách ly. Theo đó, người cách ly có thể chọn 1 trong 2 cơ sở cách ly sau đây:

Khu cách ly tập trung 

Người cách ly sẽ được đưa đến các cơ sở y tế, trường quân đội, trường đại học, doanh trại quân đội hoặc các cơ sở nhà nước được chỉ định làm khu cách ly y tế tập trung.

Chi phí mỗi ngày người cách ly phải chi trả tại khu cách ly tập trung là 80.000đ/người/ngày cho 3 bữa ăn. Ngoài ra, người cách ly sẽ được hỗ trợ miễn phí các khoản: chi phí xét nghiệm Covid-19, chi phí di chuyển đến địa điểm cách ly, chi phí sinh hoạt 40.000đ/người/ngày.

Cách ly tại các khách sạn cách ly

Việt Nam đang trải qua đợt bùng dịch thứ 4 với các biến chủng SARS-CoV 2 đầy nguy hiểm. Từ đó đã dẫn đến tình trạng quá tải do số lượng các ca nhiễm, nghi nhiễm tăng đột biến.

Trước tình hình đó, để giảm tải áp lực cho các khu cách ly tập trung cũng như đáp ứng nhu cầu người cách ly, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã thông qua phương án cách ly tại khách sạn. Cụ thể, người cách ly (bao gồm các F1), sẽ được đăng ký dịch vụ cách ly tại 1 trong các khách sạn đã được Bộ Y tế và Nhà nước phê duyệt.

f1 cach ly bao lau

Nhiều khách sạn đã được phê duyệt làm khách sạn cách ly cho các đối tượng nhập cảnh và F1, F2, F3.

Hiện nay, danh sách khách sạn cách ly đang ngày một mở rộng trên nhiều tỉnh thành như: TPHCM, Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Ninh,… Tùy vào mỗi khách sạn và tình hình thực tế mà mức chi phí cách ly cũng sẽ khác nhau.

Các khách sạn cũng đang hỗ trợ người cách ly với các gói dịch vụ combo trọn gói giá ưu đãi. Quý khách có thể tham khảo qua danh sách khách sạn cách ly dưới đây để chọn cho mình một nơi cách ly phù hợp.

Nếu quý khách muốn đặt dịch vụ khách sạn cách ly tại các tỉnh thành như TPHCM, Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng,… hãy liên hệ hotline 1900.4698 để được tư vấn đăng ký.

♦ XEM NGAY:

F1 có thể cách ly tại nhà không?

Theo cập nhật mới nhất từ Ban Chỉ đạo phòng dịch bệnh, hiện chưa có phương án cách ly tại nhà đối với F1. Do đó, F1 chỉ có thể cách ly tại cơ sở cách ly tập trung hoặc khách sạn cách ly.

Tuy nhiên, một số tỉnh thành có tỷ lệ ca nhiễm quá cao như TPHCM đang thí điểm phương án cách ly F1 tại nhà nhằm giảm sức ép tại các khu cách ly. Biện pháp này cũng có ưu thế là giải tỏa tâm lý căng thẳng cho người cách ly và khá tiết kiệm chi phí.

f1 cach ly o dau

Hiện Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh đang xem xét phương án cách ly tại nhà đối với F1. 

LỊCH TRÌNH CÁCH LY 14 NGÀY TẠI KHÁCH SẠN CHO F1

Các đối tượng F1 chọn cách ly tại khách sạn sẽ tiến hành cách ly theo lịch trình sau:

Xe đưa đến khách sạn cách ly 

Khi đăng ký cách ly tại khách sạn, các F1 sẽ được đưa đến khách sạn bằng xe y tế đã khử trùng và phun thuốc an toàn.

Tiến hành cách ly trong 14 ngày tại khách sạn

Các đối tượng F1 sẽ thực hiện cách ly trong 14 ngày tại phòng nghỉ riêng tư chỉ từ 1 – 2 người/phòng. Trong thời gian đó, người cách ly sẽ được cung cấp 3 bữa sáng, trưa, tối mỗi ngày với đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe. Đồng thời, các nhân viên y tế cũng sẽ theo dõi sức khỏe và xét nghiệm SARS-CoV 2 cho người cách ly ngay tại khách sạn.

*Riêng những F1 đã từng cách ly tại khu tập trung trước đó thì chỉ cần tiếp tục cách ly thêm số ngày còn lại. 

Hoàn tất cách ly, về lại nơi lưu trú và theo dõi thêm

Sau khi hoàn thành 14 ngày cách ly tại khách sạn và nhận kết quả kiểm tra sức khỏe ổn định, các F1 sẽ được về lại nơi sinh sống của mình. Tuy nhiên, các F1 vẫn nên cách ly thêm 14 ngày tại nhà cũng như theo dõi, ghi chép lại tình hình sức khỏe của mình.

DỊCH VỤ CÁCH LY TẠI KHÁCH SẠN AN TOÀN, UY TÍN

Để được cách ly trong không gian riêng tư cũng như giảm khả năng nhiễm bệnh do lây nhiễm chéo tại các khu cách ly tập trung, các F1 có thể chọn khách sạn cách ly.

Với dịch vụ này, quý khách sẽ được nghỉ ngơi trong khách sạn 3 – 5 sao cao cấp, phòng sạch sẽ thoáng mát. Phòng đầy đủ trang bị tiện nghi hiện đại như: TV truyền hình cáp, wifi miễn phí, phòng tắm riêng, máy lạnh,…

Bên cạnh đó, quý khách còn được thưởng thức những bữa ăn thơm ngon hấp dẫn, đầy đủ dinh dưỡng (3 bữa/ ngày). Đồng thời, bạn cũng được hỗ trợ dịch vụ đăng ký trọn gói gồm xe y tế đưa đón, xét nghiệm Covid-19, nước uống,…

F1 cách ly như thế nào

Combo khách sạn cách ly trọn gói là lựa phương án được phần đông người cách ly lựa chọn hiện nay vì tính an toàn, tiện nghi.

Đến đây hẳn bạn đã giải đáp được thắc mắc F1 cách ly như thế nào. Nếu không may là F1, bạn cũng đừng lo lắng mà hãy bình tĩnh liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.4698 và làm theo hướng dẫn. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào về dịch vụ cách ly trọn gói 14 ngày cho đối tượng F1, F2, F3 hay cho người nhập cảnh, đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất!

Hình Ảnh Về Hãng

#

Cảnh Đẹp Du Lịch

Facebook